logo
Cách đeo và bảo dưỡng đồng hồ

01b86a700ed459791432c1d160591536

Cách đeo và bảo dưỡng đồng hồ.

1. Muốn bảo dưỡng đồng hồ cho tốt-điều đâu tiên là ta phải yêu thích nó vì không yêu thích nó trong quá trình đeo ta không chú ý thì dể dẩn đến “tai nạn” cho nó.

2. Yêu là nên đeo thường xuyên vì nếu không đeo lâu ngày cũng phải đem ra lên dây cho chạy. Như mọi loại cơ khí khác, cái gì không hoạt động thì dể dẩn đến hư hỏng nhanh chóng. Đồng hồ bền tốt phải là đồng hồ được cho chạy thường xuyên. Một số đồng hồ tự động, bạn có thể dùng hộp quay(watch winder) cấm điện hoặc chạy pin để duy trì trạng thái hoạt động cho nó.

3. Khi chỉnh giờ nên quay kim xuôi theo đồng hồ, tránh chỉnh giờ quay kim ngược. Đừng chỉnh lịch khi kim đứng ở vị trí khoảng giữa 10 giờ---2 giờ để tránh tổn hại đến bánh xe răng của lịch.

4. Đừng lên dây đồng hồ khi đang đeo. Tốt nhất là nên tháo đồng hồ ra và lên dây.

5. Để lâu không đeo, khi cầm lên nên lên dây 40 lần, sau đó chỉnh ngày giờ.

6. Lưu ý loại đồng hồ có núm vặn (như Rolex) khi chỉnh xong nhớ vặn lại cho chặc-vì nếu quên, đồng hồ sẽ bị vô nước.

7. Khi lắc đồng hồ cho chạy –đừng bao giờ cầm đồng hồ đập vô tay kia vì như thế để gấy shock cho đồng hồ. Chỉ cần lắc xoay nhẹ vong trong oval hoặc xoa qua xoay lại nhẹ nhàng là được

8. Nếu có thể nên trữ đồng hồ trong hộp da hoặc giấy để làm giảm tác động của độ ẩm bên ngoài. Ở khí hậu VN, ẩm độ khá cao. Nếu ngon hơn bạn có theẻ tậu cho mình 1 chiếc tủ ấm(moisture control)-loại tủ chứa đựng máy ảnh-ống kính. Giá bán của khoảng 200-500$ /cái tùy theo kích cở -sản xuất tại Taiwan. Rất tốt.

9. Hàng ngày khi đeo khi về nên để 1 chổ cố định(có thể gắn trên giá treo nhỏ trong tủ -nơi bạn để sẳn 1 chiếc khăn. Khi tháo đồng hồ, bạn nên dùng khan lau sạch mồ hôi trên đồng hồ trước khi treo.

10. Vài tháng-hoặc tùy theo điều kiện đeo, đồng hồ sẽ bị dơ và đóng bẩn. Bạn có thể dùng bàn chải nhỏ(đánh răng) pha với nước xà bông rửa tay và chùi rửa. Sau đó lấy khăn lau khô và để bên ngoài cho khô ráo trước khi đưa vào tủ. Nếu đồng hồ của bạn không chống nước được thì bạn lấy vải ướt lau sạch đồng hồ -để thoáng 1-2 giờ sau đó hãy cất vào tủ.

11. Khi đi đâu với balô, thì nhớ đeo đồng hồ bên tay phải-để tránh bị trầy xướt. Khi đeo 2-3 chiếc trong cùng 1 cánh tay (đôi khi để chụp ảnh), phải cẩn thận tránh đồng hồ va chạm.

12. Tránh đồng hồ bị phơi nắng trực tiếp dưới ánh mặt trời. Đừng bao giờ để dồng hồ gần điện thoại di động, máy tính, TV , dàn máy nghe nhạc, auto-voltage, hoặc những nơi có điện từ cao áp để tránh đồng hồ bị nhiễm từ. Lâu lâu bạn có thể dùng nam châm để xem đồng hồ có bị nhiễm từ không. Nếu có thì ta cho khữ từ.

13. Khi chơi thể thao sữ dụng nhiều lực tay như quần vợt chẳng hạn thì tốt nhất không nên đeo đồng hồ.

14. Đồng hồ cơ, theo quy định của nhà sản xuất, thường là 5 năm thì cho thợ lau đầu –bảo dưỡng toàn bộ, nhưng theo tôi bạn có thể để đến hơn 10 năm làm cũng được. Vì lau đầu thường xuyên quá tốn kém và cũng dể làm lão hóa đồng hồ.

(Sưu tầm của tác giả Da Vu Lam trên 1 diễn đàn về đồng hồ. Xin cám ơn)