logo
Chiêm ngưỡng đồng hồ vàng Nga hoàng giá 700 tỉ

Nằm trên con phố vắng lặng Mayfair của thành phố London (Anh), công ty gia đình Wartski đã hành nghề buôn bán đồ cổ từ hơn 150 năm qua. Một buổi chiều năm 2012, bỗng xuất hiện một người đàn ông ăn vận tuềnh toàng làm nghề buôn bán sắt vụn, phế liệu đến từ một thị trấn nhỏ ở miền Tây nước Mỹ.

Đương nhiên một nhân vật như vậy không thuộc nhóm khách hàng quen thuộc của công ty Wartski. Tuy vậy, họ đã không thể ngờ rằng chính con người này sẽ đem lại câu trả lời cho một bí ẩn lớn mà giới sưu tầm đồ cổ vẫn chưa thể giải đáp suốt gần một thế kỷ qua.

Cách đây gần 100 năm, một thợ kim hoàn nổi tiếng người Nga có tên Peter Carl Faberge được Hoàng gia Nga, cụ thể là Nga hoàng Alexander III và sau này là Nicholas II, giao nhiệm vụ chế tác những quả trứng bằng vàng vào dịp lễ Phục sinh để dành tặng cho vợ, cho mẹ của họ.

Những quả trứng vàng được gắn nhiều đá quý này thường được gọi là trứng Faberge. Trong khoảng thời gian từ 1885 đến 1917, Faberge đã chế tác 50 quả trứng vàng, cho tới nay, người ta mới tìm lại được 42 quả.

Những quả trứng bằng vàng được chế tác đặc biệt dành cho Hoàng gia Nga của Faberge kể từ đó đến nay đã trở thành những món cổ vật đắt giá, được săn tìm nhiều nhất.

Người đàn ông ăn mặc tuềnh toàng kể trên chính là người đang nắm giữ một quả trứng Faberge đã bị thất lạc từ lâu.

Chiêm ngưỡng đồng hồ vàng Nga hoàng từng tặng vợ giá 700 tỉ
Quả trứng Faberge được chế tác theo lệnh của Nga hoàng. Sau khi chế độ quân chủ ở Nga tan rã năm 1917, các thành viên trong Hoàng tộc lưu lạc, những món đồ quý giá này cũng biến mất. Mới đây, quả trứng vàng này đã bất ngờ xuất hiện tại một khu chợ trời.

Chiêm ngưỡng đồng hồ vàng Nga hoàng từng tặng vợ giá 700 tỉ
Quả trứng được người đàn ông buôn bán sắt vụn mua với giá 8.000 bảng Anh (280 triệu VNĐ). Người đàn ông giấu tên này tin rằng anh sẽ kiếm lời từ việc nấu chảy quả trứng để thu lấy vàng.